www.lamvita.com.vn

Fiorenzato F5 – Máy xay cafe espresso “Mình đồng cối đá”, bảo hành 3 năm.

Sự ổn định và bền bỉ của những chiếc máy xay cà phê espresso của Ý là điều không một ai có thể phủ nhận và cũng không có một quốc gia nào khác trên thế giới làm tốt hơn người Ý bởi đơn giản chính họ chứ không ai khác là dân tộc phát minh ra cà phê espresso và cũng chính họ là người uống espresso sành sỏi nhất. Tuy nhiên giữa các thương hiệu máy xay cà phê espresso của Ý cũng có sự khác biệt lớn do sự khác biệt về tính chuyên môn và tập trung của mỗi thương hiệu. Tuyệt nhiên ở đây chúng tôi không đề cập đến các máy xay cà phê thương hiệu Ý hay na ná được sản xuất ở Trung Quốc và được đóng dấu là Manufacturer by Gruppo + tên công ty Ý …vốn có chất lượng rất khác biệt. Chúng tôi chỉ muốn đề cập đến các thương hiệu máy xay cà phê espresso Ý và được sản xuất 100%  tại Ý-Made in Italy được đóng một cách rõ ràng trên từng sản phẩm. Chúng cơ bản được phân làm 2 nhóm chính:

Nhóm 1Nhóm gia công.

Đây là nhóm máy xay cà phê espresso có rất nhiều thương hiệu như Gaggia, BFC, Nouva Simonelli, Sanremo,… họ vốn chỉ là những nhà sản xuất máy pha cà phê, họ nhờ các nhà sản xuất máy xay cà phê chuyên nghiệp gia công và đóng thương hiệu của mình vào. Thường những máy xay cà phê này có giá thành cao hơn bởi đơn giản họ không phải là nhà sản xuất gốc. Ví dụ điển hình cho trường hợp này là Gaggia MD58 vs BFC MMA-MAU hay Nouva Simonelli MCF vs Eureka MIGNON, Nouva Simonelli MDX on Demand vs Eureka Zenith…

Nhóm 2Nhóm nhà sản xuất gốc.

Đây là nhóm máy xay cà phê espresso không có nhiều thương hiệu, họ chỉ chuyên tâm vào nghiên cứu và sản xuất chỉ một sản phẩm duy nhất là máy xay cà phê espresso. Đây chính là nhóm thương hiệu máy xay có chất lượng hàng đầu, có độ bền vượt trội và luôn hoạt động ổn định. Fiorenzato và Mazzer là hai trong số ít những nhà sản xuất máy xay cà phê như vậy tại Ý.

Được thiết kế cho mục đích chuyên nghiệp với tốc độ xay khoảng 9,5kg/h, máy xay cà phê Fiorenzato F5 phù hợp với các quán cà phê có lượng tiêu thụ trung bình khoảng 3kg/ngày. Đây là một máy xay cà phê espresso thuần cơ “đáng đồng tiền bát gạo” nhất dành cho những người sử dụng thích sự đơn giản, đề cao tính ổn định và bền bỉ của một chiếc máy xay cà phê.

Từ lâu máy xay cà phê Fiorenzato F5 đã trở thành một lựa chọn ưu tiên của các bạn Barista và được gọi bằng cái tên thân thuộc và dễ nhớ là “F5” và “F5” không biết từ bao giờ đã là người bạn tin cậy nhất của các Barista chuyên nghiệp, được các trường chuyên dạy về barista sử dụng như là một máy xay cà phê chuẩn mực để đào tạo cho các học viên của mình.

Để có cái nhìn cụ thể hơn, như thường lệ chúng tôi lại so sánh máy xay cà phê Fiorenzato F5 với các máy xay cà phê trong cùng phân khúc như: Mazzer Super Jolly, Nouva Simonelli MDX, Ceado E6X Manual. Đây là những đại diện tiêu biểu của máy xay cà phê espresso thuần cơ(*) có mức giá trong tầm 800 USD đến từ những hãng chuyên sản xuất máy xay cà phê hàng đầu thế giới, được các Barista chuyên nghiệp trên khắp thế giới tin dùng và được các thương hiệu cà phê hàng đầu trên thế giới như Illy, La Vazza, Segafredo… lựa chọn để chuyển tải một cách trung thực nhất chất lượng từ hạt cà phê đến tách cà phê. Tất cả các máy xay này đều được hiệp hội cà phê espresso nhà nghề ý  khuyến khích sử dụng.

(*) Máy xay cà phê espresso thuần cơ là những máy xay khi xay cà phê bột không rớt trực tiếp vào tay cầm cà phê (holder filter) như loại máy xay tự động “Grind on Demand” mà cà phê bột sẽ rớt vào một hộc chứa có sức chứa thường là 250gr. Mỗi khi pha, người pha chế sẽ đặt tay cầm cà phê (holder filter) vào đúng vị trí và nắm cần gạt để gạt cà phê bột rớt xuống tay cầm cà phê  với lượng phù hợp cho single hay double espresso. Tên gọi tiếng anh thông dụng của loại máy xay cà phê này là doser grinder vì nó có hộc chứa cà phê bột có định lượng bằng nút xoay hay manual grinder vì ta phải dùng tay để gạt cà phê.

Thiết kế: Vẫn trung thành với lối thiết kế thân đúc liền khối, cả máy xay cà phê Fiorenzato F5 và Mazzer Super Jolly có 1 thiết kế chắc chắn nhưng mượt mà đậm chất Ý.

Cần gạt: là một bộ phận nhỏ nhưng quan trọng của một chiếc máy xay cà phê espresso thuần cơ vì thường xuyên phải làm việc dưới cường độ cao và giúp cho người Barista định lượng chính xác lượng cà phê theo ý muốn cho mỗi lần pha. Cần gạt đối với Barista cũng giống như vô-lăng đối với người tài xế.

  • Máy xay cà phê Fiorenzato F5 có cần gạt hợp kim nhôm đúc liền khối dày và chắc chắn kết hợp với lò xo và bộ nhông xoay bằng thép siêu cứng cho cảm giác đầm và chắc tay. Bền bỉ và chính xác trong mỗi lần gạt.
  • Máy xay Mazzer Super Jolly có cần gạt bằng thép bọc cao su ở phần tiếp giáp với tay cho cảm giác tốt nhưng không đầm và chắc như “F5”. Mặt khác lò xo cần gạt kém bền và nhanh gãy hơn làm cho cần gạt hay bị liệt sau khoảng 1 năm sử dụng.
  • Máy xay Nouva Simonelli MDX khá bất ngờ với cần gạt bằng nhựa của MDX, nhẹ…cho cảm giác không “pro”
  • Ceado E6X tương tự như Mazzer, Ceado có cần gạt bằng thép bọc cao su ở phần tiếp giáp với tay nhưng hơi nhỏ.

Tốc độ xay: tương đương

Qua các thử nghiệm của chúng tôi thì tốc độ xay của 4 chiếc máy xay cà phê này là gần như không có sự khác biệt. Chỉ riêng phần “sức rướn” thì Nouva Simonelli MDX và Ceado E6X hơi ‘lép vế’ hơn 1 tí do có công suất nhỏ hơn lần lượt 60w và 50w.

Đĩa nghiền: tương đương

Cả 4 máy xay cùng có đĩa nghiền cấu tạo bằng thép chuyên dụng với đường kính từ 64mm. Có độ mòn khuyến nghị thay mới sau mỗi 500->700kg nhằm đảm bảo mùi vị của cà phê (trong điều kiện cà phê có độ rang vừa, chuẩn espresso, không lẫn sạn, sỏi…).

Motor

Tất cả máy xay Fiorenzato có cấu tạo motor siêu bền với thermostat bảo vệ quá tải. Công suất 350w mạnh mẽ với số vòng quay 1350 vòng/phút tại tần số 50Hz

Cấu tạo vỏ và trọng lượng:

Tất cả các máy xay Fiorenzato có lớp vỏ bằng hợp kim đúc liền khối (heavy cast steel) vô cùng chắc chắn giúp máy vận hành ổn định và bền bỉ qua nhiều năm. Máy luôn sử dụng các linh kiện chuyên dụng chất lượng cao nhằm đảm bảo sự hoạt động liên tục trong mọi hoàn cảnh.

Gía cả và bảo hành:

Link tham khảo máy xay cà phê fiorenzato f5 với các dòng máy khác:

Qua các phân tích bên trên và so sánh giá giữa các máy xay trên thị trường quốc tế tại  coffeeitalia.com.uk chúng ta thấy Nouva Simonelli MDX có giá thấp nhất và điều này hoàn toàn phù hợp với các ưu điểm mà chúng tôi đánh giá bên trên. Trong các đánh giá trên thì MDX có ít ưu điểm nhất so với 3 máy còn lại tuy nhiên nghịch lý là chúng lại có giá thành khá cao ở thị trường Việt Nam.

Bạn đang xem: Fiorenzato F5 – Máy xay cafe espresso “Mình đồng cối đá”, bảo hành 3 năm.
Bài trước Bài sau
Dịch vụ Cam kết Liên hệ